Tuoi muc tim
Danh Mục Chính

  Trang chủ

  Nhạc online

  Trắc nghiệm tâm lý

  Kết bạn

  Trò chơi

  Thành viên

  Tìm kiếm

  Hướng dẫn sử dụng

  Liên hệ BQT

  Đặt làm trang chủ

MỞ RỘNG | THU GỌN

Công cụ nghe nhạc

Để nghe nhạc, computer của bạn cần có:


Thống Kê Nhanh
Nhạc phẩm: 1493
Số Ca Sĩ: 202
Thành viên: 2512
Thành viên mới:
chan anna
Đang online: 72
Khách: 72
Thành viên: 0

  Thời áo trắng
  Hoa học trò
  Mái trường xưa
  Echip (Tin học)
  Tin Vui Việt
  Lớp ngoại ngữChuyện kỳ lạ về đàn lợn đi khất thực


Hầu hết khách thăm chùa Mã Tộc (TP. Sóc Trăng) chỉ nhăm nhăm ra vườn ngắm đàn dơi đang say giấc nồng, nên không biết rằng, đằng sau ngôi chùa này còn có một khu nghĩa địa kỳ lạ chôn những chú lợn được đồn đại đã… “thành tinh” và một khu chuồng trại nuôi những con lợn quái dị còn đang sống.

Những câu chuyện quanh đàn lợn được nhiều người mê tín cho là mang linh hồn ma quỷ này khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Lợn 5 móng, 3 giò
Tôi thực sự bất ngờ và lạ lẫm trước những ngôi mộ được xây cất rất trang trọng, có cả bia mộ ghi tên “Bà Hợi” hoặc “Ông Hợi”. Trên bia mộ ghi cả tuổi tác, thời gian sinh tử và hình vẽ một chú ỉn rất béo tốt, đẹp mắt.

Câu chuyện lạ lùng này được bắt đầu bởi một quan niệm mê tín của nhiều người Khmer về những con lợn quái thai.

Họ đồn đoán rằng các chú lợn có 5 móng hoặc 3 giò (một chân móng đen, một chân móng trắng gọi là lợn ba giò) chính là "cốt tinh" của con người. Do đó nếu gia đình nào nuôi phải thì sẽ gặp chuyện lục đục chẳng lành, còn nếu giết lợn thì cả nhà sẽ phải đền mạng.

Nhà nào có lợn này, muốn bán cũng không có ai mua, cho không ai dám lấy. Và như thế gia chủ cứ phải nuôi đến khi nó chết, đem mai táng cẩn thận, thì may ra mới thoát nạn.

Nơi trú chân của đàn lợn quái thai

Vì cho rằng nuôi những con vật khác thường này chẳng tốt lành gì, nên những gia đình có loại lợn này đã tìm đến nhà chùa nhờ hóa giải.

Con lợn đầu tiên mà chùa phải nuôi là vào năm 1989. Bà cụ Khiên, người quét dọn chùa, một hôm nhìn thấy một con lợn cái 5 móng đang ngủ ngon lành phía sau chùa. Bà lay nó cũng không dậy, bà đuổi nó cũng không đi.

Thế là bà Khiên cho cô ỉn ngụ lại cửa Phật. Ngày ngày cô lợn chạy rong trong khuôn viên, tối chui vào ổ ngủ và đến bữa thì được các nhà sư mang đồ ăn cho.

Tiếng lành đồn xa, người dân khắp vùng dắt lợn 5 móng, 3 giò đến chùa gửi. Thế là không phận của chùa có đàn dơi, địa phận có đàn lợn ủn à ủn ỉn. Cũng từ bấy giờ “chị” lợn đầu tiên đến chùa được gọi tên là “Năm Hợi” và trở thành “đại ca” của cả đàn em lợn.

Điều đặc biệt là đàn lợn này không nghịch ngợm, không ủi đất, không phá hoại lung tung và rất lịch sự ở chỗ không phóng uế bậy bạ ra chùa.

Dâng trầu cho... lợn

Buổi sáng, chị “Năm Hợi” dẫn đầu, đàn em theo sau, xếp hàng thứ tự từ lớn đến nhỏ, lục tục ra khỏi sân chùa đi… khất thực (xin ăn).

Chúng cứ lặng lẽ đi dọc đường, qua các ngả chợ. Ngày nắng cũng như ngày mưa, cả đàn bộ hành trên đoạn đường dài hơn 3km, qua chợ Sóc Trăng, vào tận thị xã, rồi trở về chùa đúng lúc nhà chùa sắp tụng kinh.

Người dân hai bên đường thấy đàn lợn đi qua thì ném cho đồ ăn. Có lẽ đã “quy y cửa Phật” nên chúng rất hiền, tuyệt nhiên không càn quấy, phá phách gì ngoài đường, ngoài chợ.

Người dân cũng rất… kính trọng đàn lợn. Nhiều bà lão khi thấy đàn lợn đi qua nhà mình liền mời dừng lại chơi rồi… dâng trầu và các chú ỉn thảnh thơi nhai bỏm bẻm.

Ở chùa, đàn lợn cũng ăn theo chế độ ăn ngọ, tức là chỉ ăn uống trước 12h mỗi ngày, sau 12 giờ là không ăn gì nữa.

Khẩu phần ăn của chúng đơn giản, khất thực được thứ gì thì ăn thứ đó, nhưng chẳng hiểu sao chúng lại lớn rất nhanh.

Chị “Năm Hợi” ngày nào đã trở thành một "bà lớn" theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chị nặng đến 400kg, trông lừng lững như một chú voi còi.

Nghĩa địa lợn

“Năm Hợi” ở chùa được 7 năm thì chết vì tuổi tác.

Sư phó Tú Linh của chùa Mã Tộc cho biết, cuối năm 1996, “Năm Hợi” chọn một nơi yên tĩnh ở góc vườn chùa nằm nghỉ rồi “đi” một cách thanh thản, như thể tránh cho du khách viếng chùa khỏi trông thấy hình ảnh buồn.

Chính những biểu hiện kỳ lạ này mà khi "Năm Hợi" chết, nhiều người mê tín đã đến cúng vái, và họ đều gọi con lợn quá cố là “cô Năm Hợi”.

Đêm đêm có nhiều tay ma đề cũng mò mẫm vào khu mộ lợn khấn xin trúng số.

Không chỉ có “Năm Hợi”, những anh, chị lợn khác ở chùa chết, cũng đều được các sư chôn cất trong nghĩa địa sau chùa.

Và các chủ gửi lợn đến chùa cũng học theo. Khi nào lợn chết, được nhà chùa thông báo, họ đến làm lễ mai táng, rồi xây mồ yên mả đẹp cho lợn. Thế là sau ngôi chùa Dơi, xuất hiện một nghĩa địa lợn rất kỳ lạ.

Hiện tại, trong chùa vẫn còn một số lợn 5 móng, 3 giò. Tuy nhiên, đàn lợn này không có sự chỉ đạo của chị “Năm Hợi”, nên nghịch ngợm, phá phách lung tung. Thành thử, nhà chùa phải xây chuồng trại nhốt lại, rồi hàng ngày chia sẻ khẩu phần ăn vốn đã không nhiều nhặn của mình cho chúng.

Những con lợn đều rất to, hàng ngày chỉ nằm dài chờ ăn. Buổi trưa, chúng nằm phưỡn mình ngủ, thở phì phò, hai răng nanh thò ra sắc nhọn như nanh hổ.

  Đã đọc: 1290


10 chương mới hơn
 
10 chương cũ hơn

Hình thành viên


CafeKhongDuong
Đăng nhập

Nhớ cookie?

Quên mật khẩu
Đăng ký thành viên

Album nhạc mới nhất

 
Yêu 
Anh không muốn ra đi
Ước nguyện

  

Trò chơi

Billiards Frenzy

  

Tư vấn tuổi mới lớn

  Raise.youth

  T

  

Bài Mới Đăng
Cha và con gái
Tình cha và con trai
Tình ông bà
Khát vọng tuổi thơ
Bức thư của bố ...
Giáng sinh kỷ niệm
Tiếng hát nửa đêm
Tà áo đêm noel
Bài thánh ca buồn
Mầu xanh noel

Nghe nhiều tháng 05
Cho một người tình ...
Hoài công
Vợ thằng Đậu
Hai mùa noel
Bài thánh ca buồn
Chỉ một lần thôi
Người em gái nhỏ
Vì đó là em
Dalat hoàng hôn
Tình lẻ bóng

Đọc nhiều tháng 05
Cảm động bé không ...
Giã từ
Nợ ngập đầu ...
10 lí do để nói ...
Cuộc sống mới ...
Mùa lá rụng
Văn hóa trong bữa ăn
Đừng
Tuổi dậy thì & ...
Bộ râu dài xấp ...

Tìm kiếm nhanh
Theo tên bài hát
A B C D Đ E F G
H I J K L M N O
P Q R S T U Ư V
W X Y Z 0   9
Theo ca sĩ
A B C D Đ E F G
H I J K L M N O
P Q R S T U Ư V
W X Y Z 0   9

Tìm kiếm chi tiết
Tìm
Theo
Tìm chính xácGần chính xác

Dien dan thao luan
Tâm sự vui buồn

  Chia tay ?   Long

   Chào mọi người, nay em đến đây vì trong đầu em còn rất căng thẳng và bối rối. Em mong ai có kinh nghiệm, và trưởng thành hay đã từng trải hãy giúp em, em rất cảm ơn mọi người truyện em ghi hơi dài. Em 18t tên Long còn ny em thì 16t tên ...

 •  chết  bí mật
 •  chia tay tạm thời  khang
 •  Cách khử mùi  Lan Hương

Dien dan thao luan
Diễn đàn thảo luận

  Độc thân ?   Huyền

Độc thân ?   Tôi 28 tuổi, vừa chia tay bạn trai và bắt đầu cuộc sống độc thân. Ở tuổi này thật sự tôi đã không còn thời gian để tìm được hạnh phúc cho mình. Nghĩ đến cảnh bắt đầu tìm hiểu rồi yêu nhau, sau đó kết hôn tôi nghĩ cánh cửa ...

 •  Khi lớn rồi cứ ở nhà với mẹ có tốt không ?  Thương
 •  YDP  MINH THU
 •  tinh yeu  KMT
Trang chủ -|- Hướng Dẫn Sử Dụng -|- Tìm Kiếm